เผยเคล็ดลับ: การออกกำลังกายยังไงให้ไม่แก่ โดย Emma Hogan
ลืมเรื่องการแก่ตัวลงไปได้เลย เพราะงานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่า การที่ดึงสเต็ปการเต้นของคุณออกมานั้น เป็นเคล็ดลับของการต่อสู้กับเวลาเลยทีเดียว เป็นเวลาหลายปีแล้วที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่าตั้งแต่สมองถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพของมัน สมองจะเสื่อมคุณภาพลงอย่างช้าๆ
“เป็นที่ทราบกันดีว่า เราทุกคนสูญเสียเซลล์ประสาท (Neurons) จากการใช้ชีวิต และเราก็ไม่สามารถจัดการกับเรื่องนี้ได้มากนัก”
ไบรซ์ แฮสติงค์ส หัวหน้าแผนกวิจัยของ Les Mills กล่าว
“แต่ตอนนี้เราได้รู้แล้วว่านั่นไม่ใช่ประเด็น งานวิจัยสมัยนี้ชี้ให้เห็นว่าในการใช้ชีวิตนั้น เซลล์สมองมีความสามารถในการปรับตัวและเกิดใหม่ได้ในสภาพที่เหมาะสม
และดูเหมือนว่าคลาสเต้นจะเป็นสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบ
“การที่คุณโยกย้ายส่ายสะโพกไม่ได้มีดีแค่เรื่องความฟิต แต่ก็ดีสำหรับสมองด้วย”
“สำหรับพวกเราแล้วการเต้นเป็นการท้าทายทั้งด้านร่างกายและด้านความคิด มันมีทั้งการประมวลผล การผสมผสานและการปลดปล่อยท่าเต้นต่างๆ และทั้งหมดต้องอาศัยความมีสติจดจ่ออย่างมาก”
งานวิจัยล่าสุดก็ได้สนับสนุน และพิสูจน์ได้ว่า การเต้นสามารถเพิ่มจำนวนเซลในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับความทรงจำและการรับรู้ทิศทาง เป็นส่วนที่จะได้รับผลกระทบได้ง่ายในขณะที่เรามีอายุมากขึ้น ดังนั้นเราควรใส่ใจดูแลจุดนี้
จากการศึกษาผู้สูงวัยที่ออกกำลังกายเป็นประจำจำนวน 52 คนเป็นเวลามากว่า 18 เดือน นักประสาทวิทยาได้เปรียบเทียบผลลัพทธ์ของ 2 กิจกรรมที่เกิดขึ้นในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส โดยแบ่งผู้เข้าร่วมออกเป็น 2 กลุ่ม ครึ่งหนึ่งเป็นกลุ่มเต้น และอีกครึ่งหนึ่งเป็นกลุ่มเทรนนิ่งความแข็งแรง คงทน และยืดหยุ่น (เวทเทรนิ่ง) ทั้งสองกลุ่มทำการออกกำลังกาย 90 นาที 2 ครั้ง/สัปดาห์เป็นเวลา 6 เดือน และตามด้วย 90 นาที 1 ครั้ง/สัปดาห์ต่ออีก 12 เดือน
– หลังจากพ้น 18 เดือนได้พบการเพิ่มจำนวนของเซลล์สมองส่วนฮิปโปแคมปัสจากทั้ง 2 กิจกรรม แต่กลุ่มเต้นมีการพัฒนาในส่วนสำคัญของฮิปโปแคมปัสที่เรียกว่า “Subiculum” ที่ช่วยในเรื่องของการทรงตัว
นอกจากนี้ยังพบว่าการผสมผสานระหว่างดนตรีและท่าเต้นส่งผลดีกว่ากิจกรรมอื่นๆที่ทำซ้ำๆ เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน เป็นต้น
– นี่คือข่าวดีสำหรับนักเต้นทุกคนเลยก็ว่าได้ และยังเป็นการสร้างกำลังใจกับทุกๆคนที่ไม่ใช่ขาแดนซ์อีกด้วย
“แม้ว่าเราจะคิดว่าการเต้นมันยาก แต่การที่มาใช้เวลากับการเต้น คุณก็จะได้รับสิ่งตอบแทนที่อยู่ในเพลงเหล่านั้นอยู่แล้ว หากคุณเป็นคนที่ต้องการจะเพิ่มจำนวนเซลล์สมองและ ลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ตอนที่อายุเยอะขึ้น”
แฮสติงค์สกล่าว
หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากไหน ลองเข้าคลาสที่สร้างขึ้นโดย นักเต้นและนักออกแบบท่าเต้นมืออาชีพ Gandalf Archer Mills ดูสักครั้ง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.